રાજમા ચાવલ | Rajma Chawal Recipe in Gujarati

ના દ્વારા ananya gupta  |  8th Jun 2017  |  
0 ત્યાંથી 0 ફરી થી જુવો રેટ કરો
  • Photo of Rajma Chawal by ananya gupta at BetterButter
રાજમા ચાવલby ananya gupta
  • તૈયારીનો સમય

    8

    Hours
  • બનાવવાનો સમય

    45

    મીની
  • પીરસવું

    4

    લોકો

200

0

રાજમા ચાવલ વાનગીઓ

રાજમા ચાવલ Ingredients to make ( Ingredients to make Rajma Chawal Recipe in Gujarati )

  • 1 અને 1/2 કપ રાજમા
  • રાજમા બાફવા માટે 3 કપ પાણી
  • રાજમા બાફવા માટે 1 નાની ચમચી મીઠું
  • રસો બનાવવા માટે:
  • મધ્યમ કદના 4 ટામેટાની પ્યુરી
  • 2 સમારેલી ડુંગળી
  • 1-ઇંચ લાંબુ છોલેલું અને સમારેલું આદુ
  • દાણા કાઢીને સમારેલા 2 લીલા મરચાં
  • છોલેલા લસણની 5-6 કળી
  • 1 નાની ચમચી કાશ્મીરી મરચું
  • 1 નાની ચમચી ગરમ મસાલો
  • 1 નાની ચમચી હળદર
  • 1 મોટી ચમચી ધાણાનો પાવડર
  • 1 નાની ચમચી આમચૂર પાવડર
  • મીઠું સ્વાદાનુસાર
  • 4 મોટી ચમચી રાઈનું તેલ/ કોઈપણ તેલ
  • 1 તેજ પત્તુ
  • સજાવટ માટે:
  • તાજા કોથમીરની સમારેલી 1 જુડી
  • ચાવલને બાફવા માટે:
  • 1 કપ ચાવલ (ચોખા)
  • 3 કપ પાણી
  • 1 નાની ચમચી મીઠું
  • 2 લીલી ઇલાયચી
  • 1 મોટી ચમચી ઘી

How to make રાજમા ચાવલ

  1. સૌથી પહેલાં, રાજમાને 2-3 વખત પાણીની ધાર નીચે ધોઈ લો અને આખી રાત પાણીમાં પલાળી રાખો અથવા બનાવતા પહેલાં 7-8 કલાક પલાળી રાખો.
  2. ચાવલને ધોઈને 30 મિનિટ સુધી પાણીમાં પલાળી રાખો.
  3. કઢાઇમાં ઘી ગરમ કરો અને પૂરતું ગરમ થઈ જાય ત્યારે તેમાં ઇલાયચી નાખીને સાંતળી લો. તેમાં 3 કપ પાણી નાખીને બાફી લો. તેમાં ચાવલ નાખો અને સારી રીતે બની જાય ત્યાં સુધી રાંધો. બધું પાણી ગાળી લો.. તેને એક વાટકામાં કાઢી લો, તેમાં 1 નાની ચમચી ઘી નાખો અને બાજુ પર મૂકી દો.
  4. હવે રાજમા બનાવવાની તૈયારી:
  5. એક કૂકરમાં પલાળેલા રાજમા પાણી સાથે જ નાખો.. મીઠું નાખીને રાજમાને કમસે કમ 20 મિનિટ સુધી અથવા તે નરમ પડે ત્યાં સુધી બાફો. જો 20 મિનિટ પછી પણ તે બરાબર ના બફાયા હોય તો થોડું વધારે પાણી નાખો અને 10-15 મિનિટ માટે બાફો. રાજમા નરમ બફાવા જોઈએ.
  6. દરમિયાનમાં, ટામેટા સમારીને પ્યુરી બનાવી લો.
  7. ડુંગળી, આદુ, લસણ અને મરચાંને સમારીને તેની પ્યુરી બનાવો.. એક બાજુ પર મૂકી દો.
  8. રાઈ/તેલને કૂકરમાં કે મોટી કઢાઇમાં રમ કરો.
  9. તેજ પત્તા નાખો.
  10. જીરું, ડુંગળી, આદુ, લસણ અને મરચાંની પ્યુરી નાખો.
  11. કાચી સુવાસ જતી રહે ત્યાં સુધી સાંતળો. મરચું, હળદર, ધાણાનો પાવડર જેવા બધા મસાલા નાખો અને બરાબર ભેળવો.
  12. ટામેટાની પ્યુરી નાખો, સારી રીતે ભેળવો. તેલ છૂટે ત્યાં સુધી રાંધો.
  13. પાણી સાથેના બાફેલા રાજમા નાખો. મીઠું, ગરમ મસાલા, આમચૂર પાવડર નાખો અને જરૂરીયાત પ્રમાણે બરાબર ભેળવો.
  14. એક સીટી સુધી ગરમ કરો અથવા રસો જાડો થાય તેવી રીતે રાંધો.
  15. રાજમા તૈયાર છે.. સમારેલા કોથમીર સાથે સજાવટ કરો અને તેની પર લીંબુ નીચોવો.
  16. ચાવલ સાથે ગરમાગરમ પીરસો. પેટ ભરી દેનારું ભોજન. ચાવલ, રોટલી અથવા નાન સાથે આનંદ લો.

My Tip:

રાંધેલા રાજમા સૌથી મહત્ત્વનો ભાગ હોય છે.. મને બનાવતા 30 મિનિટ લાગી. અમે રાજમા બાફતી વખતે જ તેમાં મીઠું નાખીએ છીએ જેથી સરભર થઈ જાય.

Reviews for Rajma Chawal Recipe in Gujarati (0)

શું આ વાનગી બનાવી છે ? તો તેનો ફોટો શેર કરો