मटण बिर्याणी | Mutton Biryani Recipe in Marathi

प्रेषक Shabnam Khan  |  3rd Sep 2016  |  
0 from 0 reviews Rate It!
  • Mutton Biryani recipe in Marathi,मटण बिर्याणी , Shabnam Khan
मटण बिर्याणी by Shabnam Khan
  • तयारी साठी वेळ

    30

    मि.
  • बनवण्यासाठी वेळ

    60

    मि.
  • किती जणांसाठी

    2

    माणसांसाठी

267

0

मटण बिर्याणी recipe

मटण बिर्याणी बनवण्यासाठी साहित्य ( Ingredients to make Mutton Biryani Recipe in Marathi )

  • 500 ग्रॅम मटण
  • 3 कप बासमती तांदुळ
  • 4 कांदे
  • 1-2 टोमॅटो
  • धणे पावडर 1 टी स्पून
  • जीरे पावडर 1 टी स्पून
  • खडा मसाला - तमालपत्र (1),वेलदोडे (2),लवंगा (5),दालचिनी ( 1 तुकडा )
  • 1 टी स्पून शहाजीरे
  • मुठभर कोथिंबीर व पुदिन्याची पाने
  • मॅरीनेट करण्यासाठी 1 कप दही
  • आल्ले लसूण पेस्ट 1 टेबल स्पून
  • खाद्य तेल / तूप गरजेनुसार
  • 2 टी स्पून लिंबाचा रस
  • चवीनुसार मीठ

मटण बिर्याणी | How to make Mutton Biryani Recipe in Marathi

  1. मॅरीनेट करण्यासाठी, दही, मीठ, हळद आणि आल्ले लसूण पेस्ट एका बाऊलमध्ये घेऊन चांगले मिसळून घ्यावे. त्यात मटणाचे तुकडे टाकून 1-2 तासभर मॅरीनेट करावे.
  2. या दरम्यान बासमती तांदुळ सुमारे 30 मिनिटे भिजवून ठेवावेत ( त्यामुळे भात मोठा आणि शिजल्यावर मऊ व हलका होण्यास मदत होईल ) .
  3. मॅरीनेट पूर्ण झाल्यावर, प्रेशर कुकर घेऊन त्यात तेल टाकणे. त्यामध्ये तमालपत्र, दालचिनी, लवंगा घालाव्यात आणि काही सेकंदानंतर बारीक केलेला किंवा दळलेला कांदा घालावा. कांदा तांबूस झाल्यावर आणखी आल्ले लसूण पेस्ट, चवीनुसार मीठ, हळद आणि मिरची पावडर, धणे व जीरे पावडर मिसळावी.
  4. सर्व घटक व्यवस्थित मिसळून घ्यावेत. तेल बाजूने बाहेर पडायला लागल्यावर मॅरीनेट केलेले मटण त्यात टाकावे. चांगला वास येण्यासाठी थोडी पुदिन्याची पाने व कोथिंबीर घालावी.
  5. 1/4 ग्लास पाणी घालून झाकण लावावे. 5 शिट्ट्या येईपर्यंत प्रेशर कुकरमध्ये शिजवावे.
  6. दुसर्‍या बाजूला, एका भांड्यात तांदुळ शिजवण्यासाठी पाणी उकळून घ्यावे . बिर्याणीला चांगला वास येण्यासाठी त्यात थोडे शहाजीरे, वेलदोडे व जायपत्री घालावी ( तांदुळ 70% शिजवावा, कारण दम करतेवेळी उरलेले शिजविण्याची गरज असते )
  7. एका वेगळ्या पॅनमध्ये, बारीक चिरलेला कांदा तळावा आणि बाजूला ठेवावा.
  8. थर रचण्यासाठी, बिर्याणीच्या भांड्याला तेल किंवा तूप लावून तेलकट करून घ्यावे. शिजलेले मटण आणि भात यांचा एक एक थर रचत जावे. सगळ्यात वरच्या थरावर तळलेला कांदा, कोथिंबीर व पुदिना टाकावा, त्या थरावर अर्धे लिंबू सगळीकडे पसरेल अशा पद्धतीने पिळावे .
  9. सुमारे 20 मिनिटे शिजवावे. आता बिर्याणी तयार झाली.

My Tip:

तेलाऐवजी तुपाचा वापर करावा. थर रचताना मटण करी योग्य प्रमाणात घालत असल्याची खात्री करून घ्यावी. बिर्याणी झाकून ठेवण्यासाठी जड वजन असणे खूप महत्वाचे आहे किंवा झाकणावर जड वस्तू ठेवून आंच बंद करावी आणि हे करणे जरुरीचे आहे कारण भांड्यातून हवा पडता कामा नये.

Reviews for Mutton Biryani Recipe in Marathi (0)