पालक पनीर | Palak Paneer ! Recipe in Marathi

प्रेषक Pavithira Vijay  |  21st Jan 2016  |  
0 from 0 reviews Rate It!
  • Photo of Palak Paneer ! by Pavithira Vijay at BetterButter
पालक पनीर by Pavithira Vijay
  • तयारी साठी वेळ

    10

    मि.
  • बनवण्यासाठी वेळ

    30

    मि.
  • किती जणांसाठी

    3

    माणसांसाठी

7140

0

पालक पनीर recipe

पालक पनीर बनवण्यासाठी साहित्य ( Ingredients to make Palak Paneer ! Recipe in Marathi )

  • 2 मोठे चमचे ताजी साय (इच्छेनुसार)
  • 1 लहान चमचा कुस्करलेली कसुरी मेथी (सुकविलेली मेथी)
  • 3/4 लहान चमचा साखर
  • 1 लहान चमचा गरम मसाला
  • 1 लहान चमचा धणे पावडर
  • 1/4 लहान चमचा हळद पावडर
  • 1 लहान चमचा लाल मिरची पावडर
  • गरजेनुसार मीठ
  • 1 मोठा चमचा आले - लसणाची पेस्ट
  • एक चिमुट हिंग
  • 2-3 लवंगा
  • 1 लहान चमचे जीरे
  • 1-2 मोठे चमचे तेल
  • 2 हिरव्या मिरच्या
  • 2 टोमॅटोची प्युरी
  • 1 मध्यम आकाराचा (बारीक चिरलेला) कांदा
  • 350 ग्रॅम पनीर
  • 2 जुड्या पालक

पालक पनीर | How to make Palak Paneer ! Recipe in Marathi

  1. पालकाची पाने देठापासून वेगळी करावीत आणि स्वच्छ धुवून घ्यावी. थोडे पाणी उकळून घ्यावे, पालकाची पाने त्यात 2-3 मिनिटे ठेवावीत आणि पाने आकसू लागल्यावर आंच बंद करावी, पाण्यातून पाने काढावीत आणि पाणी नंतर वापरण्यासाठी बाजूला ठेवावे.
  2. पालक थंड झाल्यावर त्यात हिरव्या मिरच्या घालून त्याची प्युरी बनवावी.
  3. पॅनमध्ये तेल गरम करून त्यात जीरे, हिंग व लवंगा टाकाव्यात, नंतर त्यात चिरलेला कांदा व आले, लसणाची पेस्ट घालावी. मंद आचेवर चांगले परतून घ्यावे .
  4. कांदा मऊ झाल्यावर आणि व्यवस्थित परतल्यावर त्यात मसाला पावडर (गरम मसाला सोडून) व मीठ घालून चांगले तळून घ्यावे, जास्त कोरडे वाटल्यास थोडेसे पाणी शिंपडा.
  5. मसाला चांगला शिजल्यावर टोमॅटो प्युरी टाकावी आणि कच्चेपणाचा वास जाईपर्यंत आणि मिश्रणातून तेल बाहेर पडेपर्यंत शिजू द्यावे. पुन्हा थोडे पाणी टाकून उकळी येऊ द्यावी.
  6. त्यानंतर त्यात पालक प्युरी व साखर टाकावी आणि व्यवस्थित मिसळून घ्यावे. रस्सा 1-2 मिनिटे शिजवून घ्यावा आणि गरम मसाला टाकून एकजीव करून घ्यावे.
  7. रस्सा तयार करीत असताना दुसरीकडे पनीर कोमट पाण्यात 5-10 मिनिटे भिजवून ठेवावे. त्यानंतर पनीरचे तुकडे काढून सरळ रश्यात टाकावेत. आपल्या इच्छेनुसार रस्सा जाड किंवा पातळ करायचा ते ठरवावे आणि त्यासाठी पालका उकळलेल्या पाण्याचा वापर करावा.
  8. पनीर घातल्यावर रस्सा 2-3 मिनिटे शिजवावा. आता कसूरी मेथी व ताजी साय टाकून व्यवस्थित मिसळून घ्यावे आणि मग आच बंद करावी.

My Tip:

पालक जास्त शिजू नये म्हणून सावधगिरी घ्यावी, नाहीतर रस्सा गडद हिरवा होण्याऐवजी काळा होईल आणि त्यातील पोषक तत्त्वे देखील निघून जातील. पनीर गरम पाण्यात भिजवण्याऐवजी , रश्यात पनीर घालण्यापूर्वी तुम्ही ते थोड्याशा तेलात शॅलो फ्राय करू शकता. साय घालणे ऐच्छिक आहे, परंतु त्यामुळे चव चांगली होते आणि रस्सा जास्त मलाईदार बनतो. साय घालण्यापूर्वी तुम्ही थोडेसे दूध देखील घालू शकता किंवा सायीऐवजी ऐवजी केवळ दूध घालू शकता. कांदा व लसणाची पेस्ट न घालता कांदा, लसणाशिवाय ही डीश बनवा. इथे दिलेली आलू पालक रेसिपी पाहून तुम्हाला याची कल्पना येऊ शकते. साखर घालून तुम्ही टोमॅटोमुळे होणार्‍या पित्ताचे संतुलन करू शकता आणि त्यामुळे ताज्या पालकाचा हिरवा रंग टिकवून ठेवण्यासाठी देखील मदत मिळते.

Reviews for Palak Paneer ! Recipe in Marathi (0)

Cooked it ? Share your Photo